Tiếng ViệtEnglish

Effects Of Emotional Intelligence On Your Professional Success

Emotional Intelligence (EI) hiện nay là một chủ đề đang được rất nhiều nhà lãnh đạo cũng như các bạn trẻ quan tâm. Thật vậy, khả năng thấu hiểu và kiểm soát cảm xúc không chỉ của bản thân mà còn môi trường xung quanh ngày càng trở nên cần thiết cho cả cuộc sống và công việc hằng ngày. Thống kê cho thấy khoảng 58% các yếu tố dẫn đến thành công là nhờ EI và hơn 90% những nhà lãnh đạo hoặc nhân viên xuất sắc có chỉ số EI tương đối cao.

 

Vì thế, với mong muốn mang lại cái nhìn cụ thể hơn về “Trí tuệ Cảm xúc”, ngày 19 tháng 7 vừa qua, ERC International đã tổ chức sự kiện Soft-skills Talk: “Emotional Intelligence” với sự tham gia của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM.

Tại buổi chia sẻ, thầy Eric Ong – giảng viên cao cấp tại ERC, diễn giả của sự kiện đã mang đến những khái nhiệm cơ bản của “Trí tuệ Cảm xúc”, (Emotional Intelligence). Nó chính là khả năng hiểu, kiểm soát và bộc lộ cảm xúc của một người, cũng như hiểu được cảm xúc của người khác. Khi kết nối được với cảm giác bản thân, ta sẽ có khả năng xử lý căng thẳng và giao tiếp hiệu quả với mọi người.

Sự kiện không chỉ giúp người tham dự hiểu về khái niệm của Emotional Intelligence, mà còn đưa ra nhiều ví dụ để phân biệt được chín loại hình trí thông minh. Thầy Eric cho rằng mỗi người đều sở hữu một dạng thông minh và gửi đến thông điệp “Nobody is stupid”.
 
Bạn thuộc dạng thông minh nào?

Mặc dù trí tuệ cảm xúc (EI) là cần thiết, tuy nhiên không phải ai cũng sở hữu được và vận dụng tốt yếu tốt này. Chính vì thế, sự kiện đã giới thiệu một mô hình kiểm soát cảm xúc nhằm giúp chúng ta tự rèn luyện nó trong cuộc sống. Mô hình bao gồm các bước sau:

  • Nhận diện và gọi tên cảm xúc bản thân: Hãy ghi lại những suy nghĩ, cảm giác lên trên giấy. Điều này sẽ giúp nhận thức rõ hơn việc bạn là ai, bạn muốn gì và vì sao. 
  • Kiểm soát tâm trạng của mình: Thay vì phản ứng nóng vội, hãy ý thức rõ về phản xạ bản năng của bản thân và lựa chọn phương thức phản hồi phù hợp với mỗi tình huống.
  • Nhận diện cảm xúc những người xung quanh: Mặc dù không dễ dàng gì khi đứng trên quan điểm của người khác để nhìn nhận sự vật, sự việc; tuy nhiên hãy thử tiếp cận vấn đề theo nhiều hướng khác nhau. Khi đó, bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều thú vị đấy.
  • Quản lí những mối quan hệ xã hội: Đây là tiêu chí cuối cùng quyết định thành công trong công việc. Hãy biết lắng nghe, chia sẻ và khiêm nhường. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng và phát triển được những mối quan hệ tốt trong công việc. 

Mô hình kiểm soát cảm xúc (Theo Daniel Goleman)

Thông qua những kiến thức được thầy Eric chia sẻ, người nghe đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng này và có được cho bản thân những phương thức cải thiện “Trí tuệ Cảm xúc” (Emotional Intelligence) cho cuộc sống. Sự kiện kết thúc với khá nhiều tiếc nuối của những người tham dự. Ai cũng muốn dành nhiều thời gian hơn để được tìm luyện tập và ứng dụng “Trí tuệ Cảm xúc” vào các tình huống thực tế trong cuộc sống.

Thầy Eric Ong - Giảng viên ERC International tại  Effects Of Emotional Intelligence On Your Professional Success

Cảm nhận
Xem tất cả các cảm nhận